ĐỒ ÁN TÍNH TOÁN THIẾT KẾ KẾT CẤU THÉP MÁY ÉP CỌC TĨNH LỰC ÉP 150 TẤN

Mã đồ án MXD&XD000004
Đánh giá: 5.0
Mô tả đồ án

     Đồ án có dung lượng 360MB. Bao gồm đầy đủ các file như: File bản vẽ cad 2D (Bản vẽ kết cấu máy ép cọc tĩnh, bản vẽ các phương án thiết kế, bản vẽ kết cấu thép tháp động, bản vẽ kết cấu thép tháp tĩnh, bản vẽ quy trình lắp dựng máy, bản vẽ quy trình chế tạo khung, bản vẽ chèn thuyết minh…); file word (Bản thuyết minh, bản trình chiếu PowerPoint, bìa đồ án…). Ngoài ra còn cung cấp rất nhiều các tài liệu chuyên ngành, các tài liệu phục vụ cho thiết kế đồ án........... TÍNH TOÁN THIẾT KẾ KẾT CẤU THÉP MÁY ÉP CỌC TĨNH LỰC ÉP 150 TẤN.

Giá: 950,000 VND
Nội dung tóm tắt

MỤC LỤC

MỤC LỤC.

LỜI NÓI ĐẦU.

Chương 1:  CÔNG TÁC THI CÔNG NỀN MÓNG.

1.1. Giới thiệu.

1.2. Các phương pháp gia cố nền móng.

1.2.1. Phương pháp khoan cọc nhồi.

1.2.2. Phương pháp đóng cọc bằng búa diezel.

1.2.3. Phương pháp sử lý nền bằng bấc thấm.

1.2.4. Phương pháp ép cọc tĩnh.

Chương 2:  CÁC PHƯƠNG ÁN THIẾT KẾ KẾT CẤU.

2.1. Khái quát nguyên lý thực hiện của hệ thống máy ép cọc nhồi.

2.1.1. Đưa cọc vào khung động.

2.1.2. Giữ cọc với khung động.

2.2. Các phương án thiết kế kết cấu.

2.2.1. Phương án 1: Máy ép cọc kiểu vít me.

2.2.2. Phương án 2: Máy ép thuỷ lực bắt bulông.

2.2.3. Phương án 3: Máy ép thuỷ lực kiểu quang treo.

2.3. Nhận xét.

Chương 3:  TÍNH TOÁN THIẾT KẾ KẾT CẤU THÉP.

3.1. Tính toán thiết kế tổng thể.

3.1.1. Xác định kích thước của các khối bê tông.

3.1.2. Xác định kích thước của máy.

3.2. Tính toán thiết kế kết cấu thép tháp tĩnh và tháp động.

3.2.1. Tính toán tháp động.

3.2.2. Lựa chọn hình thức kết cấu.

3.2.3. Lực tác dụng lên tháp động.

3.2.3. Tính chọn mặt cắt thép góc, bản giằng.

3.2.5. Tính cụm tai xylanh dưới.

3.3. Tính toán kết cấu thép của tháp tĩnh.

3.3.1. Đặc điểm cấu tạo.

3.3.2. Lực tác dụng lên tháp.

5.3.3. Tính  chọn mặt cắt của thép làm khung và bản giằng.

3.3.4. Tính cụm tai xylanh trên.

3.3.5. Tính quang treo.

3.3.6. Tính đòn gánh.

Chương 4:  QUY TRÌNH LẮP DỰNG MÁY.

4.1. Công tác chuẩn bị  để thi công máy ép cọc tĩnh.

4.1.1. Về mặt bằng thi công.

4.1.2. Các thiết bị phụ trợ.

4.1.2. Chuẩn bị cọc.

4.1.3. Chuẩn bị về nhân lực.

4.2. Qui trình lắp dựng.

4.1.2. Bước 1. Lắp dựng dầm đáy.

4.1.3. Bước 2. Cẩu đặt dầm trung gian.

4.1.4. Bước 3. Cẩu tải trọng đặt lên dầm trung gian.

4.1.4. Bước 4. Sau khi tải được chất lên ta tiến hành lắp dựng dàn ép.

4.1.5. Bước 5. Nối ống dẫn dầu.

4.3. Quy trình thi công ép cọc.

4.3.1. Bước1. Lắp ghép cọc.

4.3.2. Bước 2. Lắp đòn gánh và tiến hành ép cọc.

4.3.3.  Bước 3. Nối cọc.

4.3.4. Bước 4. Thay đổi vị trí ép cọc.

Chương 5:  LẬP QUY TRÌNH CHẾ TẠO KHUNG TĨNH.

5.1. Kích thước của cột thép.

5.2 . Quy trinh chế tạo cột thép.

5.2.1. Dụng cụ, nhân công phục vụ quy trình chế tạo cột thép.

5.2.2. Quy trình chế tạo.

5.3. Quy trình tổ hợp khung tĩnh.

5.3.1. Tổ hợp cột thép với bản giằng dưới.

5.3.2. Hàn các thanh giằng tăng cứng cho khung tĩnh.

5.3.3. Hoàn thiện kết cấu.

5.4. Làm sạch và sơn.

KẾT LUẬN.

TÀI LIỆU THAM KHẢO.

LỜI NÓI ĐẦU

  Trong bối cảnh nước ta hiện nay là một nước đang phát triển, cơ sở hạ tầng ngày càng được xây dựng và hoàn thiện. Trong thực tế các công trình xây dựng lớn hiện nay thì việc gia cố nền móng là rất quan trọng. Cấu tạo của nền sau khi đào, đắp, đầm...thường không đồng nhất và khả năng chịu áp lực nhỏ; Vì vậy trong công tác xây dựng nhà cao tầng (mang tính vĩnh cửu) và xây dựng cầu, đập nước, ống khói, v.v... người ta phải xử lý móng. Một trong các cách xử lý nền móng vừa kinh tế lại vừa đảm bảo độ bền vững của công trình là dùng phương pháp đóng cọc. Cọc dùng để đóng có thể là cọc tre, gỗ, hoặc cọc thép, cọc bê tông- cốt thép, cọc cát...Trong điều kiện hiện nay thì cọc bê tông- cốt thép được sử dụng rộng rãi nhất vì có nhiều ưu điểm hơn các loại cọc khác. Đó là điều kiện áp dụng không phụ thuộc vào tình hình mực nước ngầm (tuy nhiên khi dùng cọc ở những nơi nước mặn thì phải chú ý tới hiện tượng ăn mòn cốt thép trong cọc) giá thành của cọc nhỏ hơn nhiều so với cọc thép, sức chịu tải của cọc cao... Hầu hết các công trình hiện nay đều dùng cách gia cố nền móng bằng cọc.

  Xuất phát từ yêu cầu đó trong lần làm đồ án tốt nghiệp này em đã được giao và nhận đồ án tốt nghiệp với đề tài “Tính toán thiết kế kết cấu thép  máy ép cọc tĩnh lực ép 150 tấn”.

  Được sự giúp đỡ nhiệt tình của thầy giáo hướng dẫn: TS……………, cùng tập thể các thầy giáo giáo trong bộ môn Máy Xây Dựng trường Đại Học CN GTVT cộng với sự nỗ lực bản thân. Em đã hoàn thành đề tài tốt nghiệp được giao.

  Do thời gian có hạn, mặc dù em đã rất cố gắng. Song trong quá trình thiết kế không tránh khỏi những thiếu xót. Vì vậy em kính mong các Thầy giáo trong bộ môn nhận xét, chỉ bảo để giúp em hoàn thiện hơn đồ án của mình. Giúp cho buổi bảo vệ đồ án đạt kết quả tốt

  Một lần nữa em xin chân thành cảm ơn Thầy giáo hướng dẫn: TS…………… cùng toàn thể các thầy trong bộ môn đã giúp em hoàn thành đồ án này.

Chương 1

CÔNG TÁC THI CÔNG NỀN MÓNG

1.1. Giới thiệu

Đất nước ta đang trong thời kỳ phát triển hợp tác và hội nhập với các nước trong khu vực, cũng như các nước trên thế giới. Để có nền kinh tế phát triển nhanh thì cần có nền kinh tế ổn định, vững chắc và để phát triển nhanh thì cần phải có cơ sở hạ tầng vững chắc và hiện đại. Do đó hàng loạt các công trình xây dựng dân dụng cũng như các công trình giao thông đã và đang, sắp được xây dựng. Trong các công trình lớn cũng như nhỏ thì việc sử lý nền móng là yếu tố hết sức quan trọng vì nó quyết định đến chất lượng cũng như  tuổi thọ của công trình.

Việc sử lý nền móng đã có từ rất lâu, nhất là sử lý nền móng bằng các loại cọc, ban đầu là các loại cọc nguyên thuỷ có sẵn như: Cọc tre, cọc gỗ, và với quy mô công trình ngày càng lớn và xây dựng trên nền đất yếu nên các loại cọc cũng phải hiện đại và đáp ứng được yêu cầu của các công trình.

Ngoài phương pháp gia cố nền bằng cọc thì người ta còn dùng nhiều phương pháp khác như:

- Để gia cố nền có các loại đất to hạt có nhiều lỗ rỗng và vết nứt thì người ta thường dùng biện pháp xi măng hoá. Đây là biện pháp hiệu quả và được sử dụng rộng rãi.

- Để gia cố sử lý nền mà bên dưới có các mạch nước ngầm thì người ta dùng phương pháp ép cọc bấc thấm hoặc dùng cọc cát.

1.2. Các phương pháp gia cố nền móng

Gia cố nền móng có nhiều phương pháp khác khác nhau, mỗi phương pháp có những ưu điểm riêng và phù hợp với các công trình khác nhau. Các phương pháp hiện nay thường được sử dụng là:

1.2.1. Phương pháp khoan cọc nhồi

Cọc nhồi được chế tạo bằng cách rót trực tiếp vật liệu (bê tông, cát) vào những lỗ cọc đã được khoan sẵn.

Phương pháp khoan cọc nhồi có những ưu, nhược điểm sau:

- Cọc được chế tạo tại chỗ có kích thước và chiều dài tuỳ ý, không mất côngvận chuyển hay phải làm công tác phụ khác như: Cưa, cắt, nối cọc ..

- Thi công cọc khoan nhồi tránh được các lực xung kích gây ảnh hưởng xấu đến các công trình xung quanh, không gây tiếng ồn.

1.2.4. Phương pháp ép cọc tĩnh

Máy ép cọc dùng để ép cọc bê tông cốt thép. Trong việc gia cố nền móng với các nền móng không quá yếu. Thường được sử dụng trong xây dựng các công trình dân dụng như  nhà cửa… vì lực ép lớn và tiếng ồn nhỏ, quá trình ép cọc êm dịu, cọc ít bị vỡ đầu cọc do chấn động như khi sử dụng búa diezel  và chiều sâu ép cọc có thể đạt yêu cầu tốt.

Chương 2

CÁC PHƯƠNG ÁN THIẾT KẾ KẾT CẤU

Máy ép cọc là loại máy hoạt động dựa trên áp lực của dầu thuỷ lực. Áp suất cao của dầu thuỷ lực sẽ tạo ra lực ép để ép cọc sâu vào lòng đất, vì vậy nó hoạt động rất êm, không gây ảnh hưởng đến những công trình xung quanh, và nó không gây ra tiếng ồn khi hoạt động. Kết cấu của máy gồm có khung tĩnh, khung động, 2 xi lanh dùng để ép cọc và dầm chính và phụ. Khung động thì trượt trong khung tĩnh.

2.1.Khái quát nguyên lý thực hiện của hệ thống máy ép cọc nhồi

Nguyên lý thực hiện của hệ thống máy ép cọc nhồi được thực hiện qua các công đoạn sau:

2.1.1. Đưa cọc vào khung động

Cọc được đưa vào khung động (bằng cẩu) được thể hiện như hình 2.1.

2.1.2. Giữ cọc với khung động

Sau khi đưa cọc vào khung đông, thì bước tiếp theo ta dùng đòn để giữ cọc với khung động. Qua strình thực hiện được thể hiện như hình 2.2.

Sau khi đã cố định cọc với khung động thì ta cho xy lanh duỗi ra và ép cọc xuống đất. Khi hết hành trình của xi lanh thì xi lanh sẽ được co lại và ta lại cố định cọc với khung động ở vị trí khác, sau đó hành trình lại lặp lại như trước. Khi đã ép hết cọc đó thì người ta đưa cọc khác vào và hàn đầu cọc mới với cọc đã ép rồi, sau đó lại tiếp tục ép đến khi đạt yêu cầu thiết kế thì thôi. Hiện nay có nhiều loại với kết cấu khác nhau.

2.2. Các phương án thiết kế kết cấu

 Sau đây em xin trình bày một số phương án thiết kế kết cấu thép dùng cho Máy ép cọc tĩnh lực ép 150 tấn có thể thực hiện được như sau:

2.2.1. Phương án 1: Máy ép cọc kiểu vít me

Máy ép cọc kiểu vít me thì kết cấu của nó gồm có giá trung gian thì được liên kết với dầm bằng quang treo, khung tĩnh liên kết với giá trung gian bằng vít me.

Kết cấu của máy ép cọc kiểu vít me được thể hiện như hình 2.3.

a. Ưu điểm

- Kết cấu đơn giản gọn nhẹ

- Giá thành chế tạo rẻ

- Khả năng tháo lắp nhanh

b. Nhược điểm

-  Do giá trung gian  được treo trên dầm nên phải có thiết bị để nêm và giữ cho ổn định, khi dùng nêm thì không chắc chắn được bằng dùng vít hoặc bulông.

-  Giá trung gian thì kết cấu phải có dãnh để bắt vít, vì vậy kết cấu của giá trung gian tương đối phức tạp, và kết cấu không gọn nhẹ.

-  Khoảng cách để chất tải hẹp hơn so với kiểu quang treo  nếu chiều dài dầm đáy như nhau.

2.2.2. Phương án 2: Máy ép thuỷ lực bắt bulông

Máy ép thuỷ lực loại này dùng 2 xi lanh thuỷ lực, và có dầm trung gian thì liên kết bằng bulông với dầm chính. Trên dầm chính thì có dãnh trượt để có thể bắt được bulông với dầm trung gian. Khung tĩnh thì được liên kết bằng bulông với dầm trung gian.

Qua hình 2.4 ta thấy:Đối với máy này thì có những ưu nhược điểm sau:         

a. Ưu điểm

Đối với loại máy này thì khả năng dịch chuyển khi đóng cọc là tương đối nhanh, và khi tháo lắp cũng nhanh do giá trung gian có thể di chuyển dọc theo dầm chính và khung tĩnh có thể di chuyển dọc theo giá trung gian.

b. Nhược điểm

-  Kết cấu của dầm chính và giá trung gian là tương đối phức tạp, do phải làm dãnh để bắt bulông.

- Kết cấu như vậy dẫn đến khối lượng của máy lớn.

- Khả năng vận chuyển khó vì trọng lượng lớn và kết cấu cồng kềnh.

2.2.3. Phương án 3: Máy ép thuỷ lực kiểu quang treo

Đối với máy kiểu này thì kết cấu của nó gồm có:

+ Dầm trung gian thì được liên kết với dầm chính (dầm ngang) nhờ bằng quang treo.

+ Khung tĩnh cũng được liên kết với dầm trung gian bằng quang treo.

a. Ưu điểm

+ Kết cấu của dầm chính và dầm trung gian đơn giản hơn hai loại trên.

+ Trọng lượng bản thân của máy nhẹ hơn.

+ Việc vân chuyển máy đến nơi làm việc là dễ dàng hơn, vì trọng lượng của máy nhẹ.

+ Bố trí đường dầu đơn giản.

+ Việc thực hiện chuyển đóng cọc là tương đối nhanh.

+ Giá thành chế tạo rẻ.

b. Nhược điểm

Phải dùng nêm để cố định khung tĩnh và dầm trung gian, do đó có thể khung tĩnh bị nghiêng do chêm, vì vậy lực tác dụng lên các quang là không đều nhau và khi đóng cọc phải chỉnh cọc nhiều hơn.

2.3. Nhận xét

Như vậy, qua 3 phương án đã phân tích ở trênta thấy các phương án đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Trong 3 phương án trên phương án 3 là phương án khả thi nhấtso với các phương án còn lại. Do đó, ta sử dụng phương án 3 là phương án cho thiết kế.

Chương 3

TÍNH TOÁN THIẾT KẾ KẾT CẤU THÉP

3.1. Tính toán thiết kế tổng thể

Kích thước của máy phụ thuộc vào chiều dài của cọc và số lượng cọc ép được trong một đài ép và kích thước của các khối bê tông.

3.1.1. Xác định kích thước của các khối bê tông

Các khối bê tông có trọng lượng theo yêu cầu là 5 (T/khối). Khối bê tông để làm đối trọng thì gồm có các khối bê tông dài và các khối bê tông ngắn. Khối bê tông có chiều dài lớn thì được đặt ở dưới cùng, còn các khối bê tông có chiều dài ngắn thì được đặt trên khối bê tông dài. Các khối bê tông có hình dáng khái quát như hình 3.1.

a. Chọn kích thước của khối bê tông dài

Ta có khối lượng của khối bê tông được xác định theo công thức:

m = a2.b = 5

Trong đó:

Suy ra: a2.b . Chọn: b = 3,4 (m) = 3400(mm)   (m) = 767 (mm)

Vậy kích thước của khối bê tông dài là:

b = 3400 (mm).

a = 767 (mm).

b. Xác định kích thước khối bê tông ngắn

Chọn: b = 2 (m) = 2000 (mm).

(m) = 1000 (mm).

3.1.2. Xác định kích thước của máy

Kích thước của máy phụ thuộc vào số lượng cọc ép được theo thiết kế và chiều dài của cọc, kích thước của các khối bê tông.

Trong phần này, giả sử ta chọn số lượng cọc đóng được trong một đài là 4 cọc, và cọc được bố trí như hình 3.2.

Theo thiết kế ta chọn: a=900 (mm).

a. Tính chiều dài của máy

Sơ đồ bố trí dầm khi đóng cọc được thể hiện như hình 3.3.

Chiều dài của máy được xác định theo công thức:

L = L1+L2+L3 (*)

Qua hình 3.3 ta thấy:

Khoảng cách L1 và L3 để bố trí xếp tải trọng: L1 = L3.

Kích thước của L1, L3 được xác định theo kích thước của tải trọng dài, vì khối đối trọng dài được xếp đầu tiên và số lượng khối đối trọng dài được xếp ở mỗi bên là 2 khối. Sơ đồ bố trí đối trọng được thể hiện như hình 3.4.

Khi xếp đối trọng thì cần phải có khoảng cách nhất địnhnhư sau:

L1 = L3 2a

Trong đó:

a: Chiều rộng đối trọng dài:

a= 767 (mm) L1=L3  2.767=1534 (mm). Chọn: L1=L3 =1600 (mm).

Chiều dài máy được xác định theo công thức:

L2=2Lat+n.d

Trong đó:

Lat: Khoảng cách an toàn từ giá đóng cọc đến đối trọng. Chọn: Lat=1000 (mm).

d: Khoảng cách giữa các cọc được đóng. Theo thiết kế: d = 900 (mm)

n: Số khoảng cách.

Vì số lượng cọc được đóng là 4 cọc nên ta có: n = 3

Vậy:

L2=2Lat+n.d = 2.1000 + 3.900 = 4700 (mm)

Ta chọn: L2 = 4800 (mm)

Ta thay:  L1, L2, L3 vào công thức (*) ta được chiều dài của máy

L = L1+L2+L3 = 1600 + 4800 +1600 = 8000 (mm)

b. Xác định chiều rộng của máy

Chiều rộng của máy được xác định trên cơ sở kích thước của khối đối trọng dài.

Kích thước chiều dài của khối đối trọng dài là:  b = 3400 (mm).

Vậy ta chọn chiều rộng của máy là:  B = 3400 (mm)

c. Xác định chiều cao của khung tĩnh và khung động

Chiều cao của khung tĩnh và khung động phụ thuộc vào chiều cao của cọc và hành trình xylanh:

- Hành trình xylanh ta chọn là:  S = 1600 (mm)

- Chiều dài của cọc là: L cọc = 8000 (mm)

Do đó ta chọn chiều dài của khung động là: L = 7000 (mm), chiều dài của khung tĩnh là  Lt = 5550 (mm).

Vậy ta có bảng kê các thông số tổng thể của máy được thể hiện như bảng 3.1.

3.2. Tính toán thiết kế kết cấu thép tháp tĩnh và tháp động

a. Chế độ làm việc và phương pháp tính toán kết cấu thép

Kết cấu thép của máy ép cọc được tạo thành từ thép hình. Trong chế tạo để thuận tiện ta chủ yếu sử dụng sẵn các thép định hình để tạo lên và được liên kết bằng mối hàn.

Khi ép cọc ở vị trí A thì cả khung động bị kéo xuống dưới như hình vẽ. Sau đó cọc được đặt ở vị trí B ở hành trình tiếp theo và khi ép thì đoạn từ B đến cuối khung lai bị kéo. Cứ như vậy thì cả khung động sẽ bị kéo.

Khung tĩnh thì bị kéo lên.

Do vậy cả khung tĩnh và khung động đều bị kéo

Tải trọng tác dụng lên kết cấu thay đổi nhưng không liên tục và việc xác qui luật thay đổi tải trọng là khó khăn. Để đơn giản trong tính toán ta tính theo phương pháp ứng suất cho phép.

- n : Hệ số an toàn: n = 1,3  1,7. Ta lựa chọn: n = 1,5

Trong tính toán sau đây ta tính toán cho kết cấu thép cho từng bộ phận.

3.2.1. Tính toán tháp động

a. Đặc điểm cấu tạo tháp động và lực tác dụng lê tháp

Cấu tạo tháp động và lực tác dụng lên tháp được thể hiện như hình 3.7

3.2.2. Lựa chọn hình thức kết cấu

Tháp động có nhiệm vụ giữ cọc và dẫn hướng cho cọc. Ta chọn hình thức kết cấu như sau

3.2.3. Lực tác dụng lên tháp động

Lực tácdụng lên tháp động gồm những lực sau:

- Lực kéo P: P= 150 (Tấn).

- Trọng lượng bản thân kết cấu:

Do trọng lượng bản thân nhỏ hơn rất nhiều so với lực kéo P cho nên khi tính toán ta bỏ qua lực này.

Áp lực gió  Pg:Do máy làm việc ngoài trời nên tháp chịu tác dụng bởi gió, nên suất hiện tải trọng gió tác dụng lên tháp.

Do lực này tác dụng lên tháp là rất cho nên khi tính toán ta cũng bỏ qua lực này

3.2.3. Tính chọn mặt cắt thép góc, bản giằng

* Tính chọn thép góc

Chọn vật liệu chế tạo thép góc là thép CT3: 240 (MPa)

* Xác định ứng suất cho phép

Thay số ta được: 1600 (KG/cm2)

Khung bị kéo đúng tâm nên để đảm bảo cường độ làm việc của khung khi khung chịu kéo thì                                     

ThayP=150 (T) = 150000 (KG)

Tra bảng lần lượt ta được các thông số sau:

F=24,7 (cm2)

a=140 (mm)

d=9 (mm)

* Kiểm tra lại mặt cắt đã chọn.

Với thép đã chọn thì ta có khối lượng trên một mét dài của thép là: =19,4 (Kg/m).

Vậy trọng lực bản thân tác dụng lên kết cấu là:

G = 4.Lđ. .g (N)

Trong đó:

Lđ: Chiều dài của tháp động

Lđ=7000 (mm) = 7 (m)

g: Gia tốc trọng trường. Lấy g=10 (m/s2)

Vậy trọng lực bản thân kết cấu:

G = 4.7.19,4.10 = 5432 (N) = 543,3 (KG)

Ta có :

Với: P Lực kéo: P = 150 (T) = 15.104 (KG)

Vậy mặt cắt đã chọn thoả mãn

* Tính chọn mặt cắt bản giằng bên

Khi ép cọc thì bản giằng bên sẽ chịu uốn do lực ép P=150 (Tấn) sinh ra

Qua hình 3.15 ta xác định được mômen như sau:

M1= x1.0,45 = 1.0,45 = 0,45 (T.m).

+ Biểu đồ mô men do lực P=75 (T) gây ra là:

Mpmax= 75.  (T.m)

Phương trình chính tắc

+ J: Mô men quán tính

Thay   vào hệ phương trình  (**) và giải ra ta được các lực như sau:

X2=0; X1=-37,5(T); X3=-8,8(T.m)

Vậy mặt cắt nguy hiểm nhất của dầm là ở giữa dầm với

Mô men  M và lực cắt Q

M=4,24 (T.m);Q=75 (T)

* Sơ bộ chọn mặt cắt bản giằng theo điều kiện uốn.

Mô men chống uốn:

 Wcu=  (cm3)

Theo điều kiện chống uốn:

Với: Mu = 4,24 (T.m) = 424 (T.cm) =1600 (KG/cm2) = 1,6 (T/cm2)

Thay vào ta được

Chọn: h=36 (cm) = 360 (mm)  (cm) =12,2 (mm)

Ta chọn: b = 4 (cm) =40 (mm)

* Kiểm tra lại mặt cắt đã chọn.

Khi kiểm tra thì ta kiểm tra cả trường hợp dầm chịu cả lực cắt Q và mô men uốn M

a. Tính toán liên kết bản giằng bên với thanh thép góc

Liên kết bản giằng với thanh thép góc được liên kết bằng mối hàn như 3.19.

 Ln: Chiều dài đường hàn ngang

 Ld: Chiều dài đường hàn dọc

M: Mô men uốn

M=4,24 (T.m)=4,24.107 (N.mm)

Ta có:

Ln=h=360 (mm)

Chọn Ld=100 (mm)

Theo công thức (5-14,TL[IV]) ta có:

 b. Tính bản giằng sau

* Xác định lực cắt trong thanh.

Khi tính bản giằng sau thì ta tính như cột chịu nén đúng tâm. Trong thực tế thì thường bị nén lệch tâm ngẫu nhiên, do chế tạo không được thẳng, hoặc do tải trọng tác dụng không hoàn toàn đúng tâm. Vì vậy ngay khi cột hở chịu lực đã bị uốn cong, trong thanh sẽ xuất hiện mô men uốn và lực cắt. Các bản giằng sẽ chịu lực cắt trên. Lực cắt này tính theo công thức quy ước sau đây

Do cột hở làm bằng thép CT3 nên ta có

Lực cắt: Q=20 Fng

Trong đó:

Fng: Diện tích mặt cắt nguyên của cột hở (cm2)

Fng = 24,7.4=98,8 (cm2)

Q: Lực cắt  (daN)

Q=20.98,8=1976(daN) =19760 (N)

a: Khoảng cách hai đường tâm của hai bản giằng liên kết : a=1300 (mm)

c: Là chiều cao: c = 450 (mm)                    

Biểu đồ mô men tác dụng lên bản giằng được thể hiện như hình 3.21.

Tách riêng một phần nhánh cột và bản giằng

Ta giả thiết bản giằng được liên kết cứng với nhánh cột. Do đó sơ đồ tính toán được xem như dầm hẫng, khẩu độ là: . Đầu mút hẫng (tại điểm uốn của bản giằng) chịu tác dụng của lực tập trung T.

Vậy tại điểm ngàm (chỗ liên kết bản giằng với nhánh cột)chịu lực cắt và mô men uốn sau:

Với: Q=19760 (N)

* Chọn mặt cắt bản giằng

Dựa vào T và M ta chọn sơ bộ mặt cắt bản giằng. Chọn mặt cắt bản giằng có dạng như hình 3.22.

=>b.h2   (mm3)

Chọn: b = 25 (mm)

(mm)

Ta chọn: h=360 (mm)

c. Tính bản giằng trước

Chọn bản giằng trước có kích thước:

L x B x H = 450 x 25 x 360

Trong đó:

Dài     : 450 (mm)

Rộng  : 360(mm)

Dày    : 25 (mm)

3.2.5. Tính cụm tai xylanh dưới

a. Tính chốt xylanh

- d: Đường kính chốt

- Q: Lực cắt tác dụng lên chốt: Q= 75.104 (N)

Chọn: d = 100 (mm)

* Cụm tai xylanh dưới dùng để liên kết giữa tháp động xà xylanh thuỷ lực. Đồng thời làm nhiệm vụ dẫn hướng cho khung động

Qua hình 3.27 ta thấy: Mặt cắt nguy hiểm nhất tại ngàm có lực cắt và mô men tác dụng:

Lực cắt: Q=P= 75.104 (N)

Mô men: M=1125.105  (N.mm)

3.3. Tính toán kết cấu thép của tháp tĩnh

3.3.1. Đặc điểm cấu tạo

Cấu tạo của tháp tĩnh được thể hiện như hình 3.28.

3.3.2. Lực tác dụng lên tháp

Lực tác dụng lên tháp gồm có:

- Lực kéo đúng tâm.

- Trọng lượng bản thân của kết cấu

Gk = .V

+ V: Thể tích khối thép.

Do trọng lượng bản thân tác dụng lên tháp là nhỏ so với lực kéo P cho nên khi tính toán ta bỏ qua lực này.

- Áp lực của gió  Pg

Do máy làm việc ngoài trời nên chịu áp lực của gió, nhưng lực này nhỏ cho nên ta bỏ qua khi tính kết cấu thép của khung.

5.3.3. Tính  chọn mặt cắt của thép làm khung và bản giằng

a. Tính chọn mặt cắt thép làm khung tĩnh

Thép làm khung tĩnh là thép hình chữ  [Vật liệu làm khung là thép CT3 có ứng suất cho phép:  = 1600 (KG/cm2) = 160 (KG/mm2)

Do khung chịu kéo đúng tâm nên ta chọn mặt cắt theo điều kiện cường độ:

- P: Lực kéo: P=150 (T) = 150000 (KG)

- F: Diện tích mặt cắt:

Tra bảng  (2, TL[II]) ta chọn thép  [22 có các thông số sau:

+ Diện thích mặt cắt:     F = 26,7 (cm2)

+ Chiều cao:                  h = 220 (mm)                                         

+ Chiều rộng:                b = 82   (mm)

+ Bề dày :                      d = 5,4 (mm)

Mặt cắt dọc cảu thép [22 được thể hiện như hình 3.30.

b. Tính chọn bản giằng

Đối với tháp tĩnh thì mặt cắt ở dưới (chỗ quang treo) gồm có 4 bản giằng, còn ở phía trên thì chỉ có hai phía có bản giằng là phía trước và sau.

Sơ đồ liên kết bản giằng dưới và lực tác dụng lên bản giằng được thể hiện như hình 3.31.

Khi tính bản giằng thì ta tính như cột chịu nén đúng tâm

Bản giằng sẽ chịu lực cắt Q. Lực cắt này tính theo công thức

Vì vật liệu làm bằng thép CT3 nên:

Q=20.Fng   (daN)

Fng: Diện tích mặt cắt nguyên của cột (cm2)

Fng = 4.F = 4 . 26,7 = 106,8 (cm2)

=>Q= 20.106,8= 2136(daN)= 21360(N)

a: Khoảng cách giữa hai đường tâm của hai bản giằng liền nhau: a=950 (mm)

c: Khoảng cách giữa hai đường tâm của nhánh: c=970 (mm)

Ta giả thiết bản giằng được liên kết cứng với nhánh cột. Do đó sơ đồ tính toán được xem như dầm hẫng, khẩu độ là  đầu mút hẫng (tại điểm uốn của bản giằng) chịu  tác dụng của lực tập trung  T.

Qua hình 3.36 ta có:

Ln: Chiều dài đường hàn ngang : Ln = 150 (mm)

Ld: Chiều dài đường hàn dọc: Ld = 110 (mm)

N: Lực kéo đúng tâm: N= 10680 (N)

M: Mô men uốn : M = 6407820 (N.mm)

Các bản giằng đã chọn thoả mãn điều kiện chịu lực và điều kiện bền của mối hàn.

3.3.4. Tính cụm tai xylanh trên

Chốt của xylanh trên lấy bằng chốt của xylanh dưới: d = 100 (mm)

Qua hình 3.39 ta có :

Lực cắt:      Q=18,75 (T)

Mô men:     MMax = 4218,75 (T.mm)

Mặt cắt nguy hiểm nhất ở giữa dầm có:

Q=37,5 (T) = 37,5 .104 (N)

MMax = 4218,75.104 (N.mm)

=>b.h2

Chọn:    b = 28 (mm)

Chọn:    h = 300 (mm)

* Kiểm tra lại mặt cắt đã chọn.

Khi kiểm tra thì ta kiểm tra cả khi mặt cắt chịu lực cắt Q

Với b=28 (mm); h=300 (mm)

3.3.5. Tính quang treo

a. Tính chọn mặt cắt quang treo

Quang treo dùng để liên kết khung tĩnh với dầm trung gian

Chọn: b=35 (mm)   h  25,1 (mm)

Ta chọn:  h=35 (mm)

b. Tính toán liên kết quang treo

Ld: Chiều dài mối hàn dọc: Ld=150 (mm)

Ln: Chiều dài mối hàn ngang : Ln=35 (mm)

F: Lực kéo : F =14,1 (T)=14,1.104 (N)

 k: Bề rộng cạnh hàn. Lấy k=15 (mm)

 L: Tổng chiều dài đường hàn : L=2Ld+Ln=2.150+35 = 335 (mm)

3.3.6. Tính đòn gánh

Đòn gánh dùng để tỳ vào đầu cọc và bản giằng bên của khung động, khi máy ép cọc hoạt động để ép cọc xuống đất. Khi ép cọc thì đòn gánh sẽ chịu lực là P = 150 (T) do vậy nó sẽ bị uốn. Để dảm bảo cho đòn gánh chịu được tải trọng là P = 150 (T) thì đòn gánh phải có mặt cắt cần thiết để đảm bảo được yêu cầu chịu lực.

Mặt cắt nguy hiểm nhất ở giữa dầm với

Mu max = 20625 (T.mm) = 20625.104 (N.mm)

Q = 150 (T) = 150.104 (N)

* Chọn sơ bộ mặt cắt theo điều kiện cường độ

Chọn: b = 150 (mm) 

Chọn:  h = 300 (mm)

* Kiểm tra lại mặt cắt đã chọn

Khi kiểm tra lại mặt cắt đã chọn thì ta kiểm tra cả trường hợp dầm chịu lực cắt

Q = 75 (T)

Theo lý thuyết bền 4 ta có:

Với   b = 150 (mm), h = 300 (mm) thì ta có

Vậy mặt cắt đã chon thoả mãn

Chương 4

QUY TRÌNH LẮP DỰNG MÁY

4.1. Công tác chuẩn bị  để thi công máy ép cọc tĩnh

4.1.1. Về mặt bằng thi công

Địa hình thi công yêu cầu phải bằng phẳng  mặt bằng thi công phải được tạo trước khi đưa máy đến làm việc ta có thể sử dụng máy ủi để tạo mặt bằng:

4.1.2. Các thiết bị phụ trợ

+ Sử dụng  cần trục bánh lốp KC sức cẩu: Q 12tấn. Chiều  cao nâng  H  đạt được 12 (m).

+ Dây cáp buộc nâng.

+ Máy hàn.

Ta sử dụng máy hàn hồ quang.

4.1.2. Chuẩn bị cọc

Cọc chuẩn bị sẵn được tâp kết ở bãi, cọc có chất lượng đảm bảo đã được thử tải kích thước phù hợp

4.1.3. Chuẩn bị về nhân lực

Số lượng công nhân  6 người :

+ Thợ lái cẩu :                                              1người

+ Công nhân buộc cáp :                               1người

+ Công nhân nâng hạ đòn gánh:                  1người

+ Công nhân điều khiển hệ thống thuỷ lực: 1người

- Bản vẽ sơ đồ vị trí  cọc.

- Chuẩn bị xe để vận chuyển máy ép cọc  và các thiết bị đến công trình

4.2. Qui trình lắp dựng

Sau khi chuẩn bị xong, máy đã được đưa đến công trình ta tiến hành lắp dựng máy  theo các bước như  sau:

4.1.2. Bước 1. Lắp dựng dầm đáy

Dựa theo bản vẽ sơ đồ bố trí cọc ta tiến hành đặt dầm đáy sao cho dàn ép  ép  được nhiều  vị  trí

Sau khi xác định vị trí đặt dầm đáy ta tiến hành đặt dầm đáy như sau :

+ Buộc cáp vào dầm đáy, ngoặc cáp vào móc câu cẩu trục

+ Nâng dầm đến vị trí xác định, căn chỉnh kê dầm sao cho bằng phẳng . sau khi căn chỉnh dầm xong ta hạ dầm và tháo cáp. Qúa trình thực hiện như hình 4.1.

4.1.3. Bước 2. Cẩu đặt dầm trung gian

Sau khi đặt xong dầm đáy ta tiến hành đặt dầm trung gian

+ Buộc cáp vào dầm trung gian, ngoặc móc câu cần trục

+ Nâng dầm đến vị trí xác định 

+ Hạ dầm  xỏ thanh cài 

4.1.4. Bước 3. Cẩu tải trọng đặt lên dầm trung gian

+ Buộc cáp vào chỗ buộc trên khối bê tông, ngoặc cáp vào móc câu

+ Nâng tải đến đặt xuống dầm trung gian

4.1.5. Bước 5. Nối ống dẫn dầu

+ Cẩu cụm hệ thống thuỷ lực đến vị trí xác định  đằng sau dàn ép  tại vị trí để người điều khiển dễ quan sát

+ Tiến hành nối ống dẫn dàu

+ Yêu cầu các nút nối vặn  chắc chắn, đường dầu không  bị gập

4.3. Quy trình thi công ép cọc

Các bước thi công ép cọc được thực hiện như sau:

4.3.1. Bước1. Lắp ghép cọc

+ Buộc cáp vào cọc cách đầu cọc 1/3 chiều dài cọc

+ Buộc cáp vào móc câu và tiến hành nâng cọc yêu cầu nâng từ từ

5.2.2. Quy trình chế tạo

 Do thép tấm có khổ chiều dài 6 m, nên ta phải chế tạo dầm chủ thành hai đoạn sau đó sẽ được hàn nối với nhau. Đoạn đầu tiên có chiều dài 6m đoạn còn lại có chiều dài 4,35 m. Các phần thép thừa của thép tấm sẽ dùng để chế tạo bản tăng cứng và các phần bịt đầu dầm

5.3.1. Tổ hợp cột thép với bản giằng dưới

 Khi tổ hợp cần có cầu trục để nâng và giữ cột thép ở vị trí đúng với vạch đánh dấu. Tiến hành hàn đính tại các điểm trên chiều dài của cạnh liên kết. Trong quá trình hàn phải kiểm tra độ vuông góc của bản bụng và bản cánh bằng ke vuông

5.3.2. Hàn các thanh giằng tăng cứng cho khung tĩnh

 Với kết cấu khung tĩnh có chiều dài lớn cần phải tăng cứng (tăng độ ổn định) cho khung tĩnh để dầm không bị mất ổ định khi chịu tải. Phương pháp phổ biến nhất là dùng bản tăng cứng hàn ở phía trong của dầm. Theo tính toán, trên toàn bộ chiều khung tĩnh có 5 bản tăng cứng, mỗi bản cánh nhau 1800 mm. 

KẾT LUẬN

Sau một thời gian làm việc tập trung, khẩn trương dưới sự hướng dẫn chỉ bảo của các thầy giáo trong bộ môn, đặc biệt là thầy giáo:TS……...……. đến nay đồ án của em đã hoàn thành đúng thời hạn đảm bảo các nhiệm vụ được giao.

Qua quá trình làm đồ án đã giúp tôi làm quen với những công việc cụ thể của người kỹ sư trong tương lai, phương pháp làm việc độc lập, sáng tạo, khoa học, kỷ luật, đồng thời đồ án đã giúp bản thân tôi củng cố thêm các kiến thức đã được học cũng như học hỏi được nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý báu để phụ vụ cho quá trình ra trường sau này.

Cuối cùng em xin cám ơn thầy giáo:TS……...….… cùng các thầy trong bộ môn đã tận tình hướng dẫn cho em hoàn thành đồ án tốt nghiệp này.                                                                                

Em xin chân thành cảm ơn !

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Nguyễn Văn Hợp, Phạm Thị Nghĩa(1991),Kết cấu thép Máy Xây Dựng-Xếp Dỡ, NXB Giao thông Vận tải.

2. Vũ Đình Lai, Nguyễn Xuân Lựu,Bùi Đình Nghi (1999), Sức bền vật liệu ,NXB Giao Thông Vận Tải

3. Lê Văn Quý, Cơ học kết cấu, Trường đại học giao thông vận tải-Hà Nội

4. Nguyễn Trọng Hiệp,Chi tiết máy, NXB Giáo Dục

5. Vũ Thanh Bình - Nguyễn Đăng Điệm, Truyền động máy xây dựng và xếp dỡ, NXB Giao Thông Vận Tải

6. Nguyễn Trọng Hiệp, Nguyễn Văn Lẫm, Thiết kế chi tiết máy - NXB  Giáo Dục

"TẢI VỀ ĐỂ XEM ĐẦY ĐỦ ĐỒ ÁN"